(Mazda Quảng Ninh) - Trong quá trình tham gia giao thông không ít lần các bạn phải vượt qua những con dốc kéo dài, việc sử dụng phanh không hề đơn giản như bạn nghĩ, nhất là khi đang di chuyển ở khu vực đèo dốc cao.

 

Có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra mà nguyên nhân do trục trặc về phanh xe. Nhằm giúp hạn chế được những tai nạn đáng tiếc đó thì có kiến thức khi lái xe để bảo vệ phanh là hết sức cần thiết. Đặc biệt, đối với những chiếc ô tô thường xuyên chạy đường đèo việc có kỹ năng để không khiến phanh xe hao mong nhanh chóng càng cần thiết hơn.

 

mazda cẩm phả

 

Có kỹ năng lái xe khi đổ đèo để không làm ảnh hưởng tới phanh xe.

 

Một số lưu ý khi chạy xe ở đường đèo dốc để bảo vệ phanh xe hiệu quả nhất:

 

Rất nhiều người khi lái xe đổ đèo hay đạp phanh và để số cao vì họ nghĩ rằng như vậy sẽ an toàn và không làm ảnh hưởng xấu tới động cơ. Song trong thực tế, xe càng to kéo theo quán tính càng lớn, nếu bạn để xe ở số cao càng khiến cho tốc độ trôi của xe nhanh hơn. Trong hoàn cảnh này người lái xe lại nhấn phanh liên tục làm phanh nóng lên, má phanh mòn nhanh chóng, lâu dần sẽ cháy đen và việc đứt phanh là không thể tránh khỏi.

 

Hạn chế sử dụng phanh khi xuống dốc, sử dụng hộp số theo đúng kỹ thuật để lái xe với tốc độ hợp lý nhất sẽ giúp bạn lái xe an toàn lại không làm ảnh hưởng không xấu tới bộ phận phanh của xe mình. Bạn hãy lưu ý luôn về số phù hợp, quan tâm kiểm tra tốc độ của xe và tuyệt đối không nên ép ga ép số để động cơ xe phanh hãm trước thế năng lao dốc.

mazda car cẩm phả

Bảo vệ phanh xe để bảo vệ sự an toàn cho chính mình.

 

Bạn có thể tham khảo lưu ý chạy xe cụ thể như sau: xe chạy từ đỉnh dốc bạn hãy kéo cần xe từ D về chế độ D3 (hoặc L2) hay M- (M+/-) và tiến hành thao tác rà phanh để duy trì một tốc độ ổn định nhất cho xe của mình. Khi xe xuống dốc đảm bảo luôn để hờ chân phanh. Đây là cách đảm bảo an toàn khi có bất kỳ tình huống bất ngờ nào xảy ra, đồng thời bạn có thể kiểm soát được tốc độ xe của mình. Khi thấy xe chạy với tốc độ quá nhanh, khoảng trên 50 km/h hãy kéo cần về D2 (hoặc L, M-) tới khi nào tốc độ xe đạt mức 40-50km/h mà bạn không cần ga cũng không cần phải nhấp phanh là được. Giữ được tốc độ như vậy để xuống dốc bạn sẽ có được độ an toàn cao nhất trong quá trình lái xe của mình.

 

Một lưu ý khác mà lái xe nào cũng cần nhớ chính là khi đã chạy xe qua khu vực đèo đốc bạn nên lái với tốc độ chậm, cho xe nghỉ khoảng 10km và nên nhớ cần hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng chân phanh.